Viêm khớp gối: 4 Dạng viêm khớp phổ biến ở đầu gối

Thông tin kiểm chứng bởi Lê Văn Vinh
reviewer avatar

Lê Văn Vinh

Bác sĩ Lê Văn Vinh, làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn, chuyên khoa cơ xương khớp. Hiện đang phụ trách cố vấn nội dung cho website Sức Khỏe Khớp.

viêm-khớp-gối

Viêm khớp gối là một tình trạng rất phổ biến có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nó rất có thể nhiều biến chứng và khiến bạn khó chịu nếu không chữa trị kịp thời. Không chỉ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe, mà các thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn cũng sẽ bị viêm khớp gối làm ảnh hưởng. 

4 Dạng viêm khớp phổ biến nhất ở đầu gối

1. Thoái hóa khớp

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp:

Các triệu chứng chính của thoái hóa khớp là đau và đôi khi cứng khớp. Cơn đau có xu hướng tồi tệ hơn khi bạn di chuyển khớp và vào thời điểm sáng sớm hoặc buổi tối. 

Các khớp của bạn có thể cảm thấy cứng sau khi nghỉ ngơi, nhưng điều này thường biến mất khá nhanh sau khi bạn di chuyển. Các triệu chứng có thể thay đổi mà không có lý do rõ ràng. Khớp bị ảnh hưởng đôi khi có thể bị sưng. Nó có thể tạo ra tiếng rít hoặc tiếng kêu khi bạn di chuyển nó. 

Nếu bạn bị viêm xương khớp nghiêm trọng, bạn có thể thấy các hoạt động hàng ngày của bạn khó khăn khi khớp gối bị ảnh hưởng. Bệnh viêm khớp gối nghiêm trọng hơn cũng có thể gây khó ngủ do những cơn đau. 

Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối:

Mục tiêu chính của điều trị thoái hóa khớp gối là giảm đau và vận động trở lại. Bạn nên tập thể dục, nó giúp tăng cường cơ bắp quanh đầu gối giúp khớp ổn định hơn và giảm đau. Ngoài ra, hãy đi khám bệnh và để bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau và thuốc chống viêm như acetaminophen (Tylenol), ibuprofen. 

nguyen-nhan-viem-khop-dang-thap-1

Một trong những phương pháp điều trị phổ biến là tiêm corticosteroid hoặc axit hyaluronic vào đầu gối. Steroid là thuốc chống viêm mạnh mẽ. Hyaluronic acid thường có trong các khớp như một loại chất lỏng bôi trơn, vì vậy bạn cần bổ sung chúng giúp đầu gối linh hoạt hơn. 

Một số phương pháp điều trị thay thế có thể có hiệu quả bao gồm các loại kem bôi với capsaicin và châm cứu. Khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, phẫu thuật thay khớp gối sẽ là một lựa chọn tốt nhất. 

2. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một rối loạn viêm mãn tính có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến khớp của bạn. Ở một số người, tình trạng này có thể làm hỏng rất nhiều bộ phận cơ thể, bao gồm da, mắt, phổi, tim và mạch máu.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp:

Triệu chứng viêm khớp gối dạng thấp có thể bao gồm:

  • Đau và sưng khớp
  • Triệu chứng cứng khớp thường nặng hơn vào buổi sáng và khi không hoạt động.
  • Mệt mỏi, sốt và chán ăn

Viêm khớp dạng thấp sớm có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp nhỏ hơn của bạn trước tiên – đặc biệt là các khớp ngón tay của bạn vào bàn tay và ngón chân của bạn. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng thường lan đến cổ tay, đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, hông và vai. Theo thời gian, viêm khớp dạng thấp có thể khiến khớp bị biến dạng và dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp:

Không có cách chữa trị viêm khớp dạng thấp hoàn toàn. Nhưng các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng có thể làm thuyên giảm các triệu chứng bằng thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh (DMARDs). 

Các loại thuốc được bác sĩ khuyên dùng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn và thời gian bạn bị viêm khớp dạng thấp. 

Một số loại thuốc trị viêm khớp gối phổ biến là: thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giảm đau và giảm viêm, các loại thuốc Corticosteroid, làm giảm viêm và đau và làm chậm tổn thương khớp. 

Phương pháp vật lý trị liệu cũng giúp điều trị căn bệnh viêm khớp gối này. Bác sĩ sẽ hướng bạn các bài tập để giúp giữ cho khớp của bạn linh hoạt. 

Nếu thuốc không thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương khớp, bạn và bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật để sửa chữa các khớp bị hư hỏng. Phẫu thuật có thể giúp khôi phục khả năng sử dụng khớp của bạn. Nó cũng có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng.

3. Viêm khớp sau chấn thương 

Viêm khớp sau chấn thương là một dạng viêm xương khớp phổ biến và xảy ra do một chấn thương vật lý đối với khớp gối.

Viêm khớp sau chấn thương

Triệu chứng của viêm khớp sau chấn thương:

Viêm khớp sau chấn thương là do sự hao mòn của khớp gối gây ra bởi bất kỳ loại chấn thương vật lý. Chấn thương có thể là do thể thao, tai nạn xe cộ, ngã, tai nạn quân sự hoặc bất kỳ nguồn chấn thương vật lý nào khác. 

Chấn thương như vậy có thể làm hỏng sụn hoặc xương, thay đổi cơ học của khớp và làm cho nó bị mòn nhanh hơn. Các triệu chứng của bệnh viêm khớp gối sau chấn thương bao gồm:

  • Đau khớp gối
  • Sưng
  • Sự tích tụ chất lỏng trong khớp
  • Giảm khả năng chịu đựng khi đi bộ, thể thao, cầu thang và các hoạt động khác gây căng thẳng cho khớp.

Điều trị của viêm khớp sau chấn thương:

Điều trị viêm khớp sau chấn thương bắt đầu bằng giảm cân , tập thể dục nhẹ nhàng và tăng cường cơ bắp xung quanh khớp gối. 

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống viêm không steroid như Advil, Aleve, Lodine, Celebrex sau khi chẩn đoán bệnh của bạn. 

Khớp xương cũng có thể được tiêm cortisone hoặc các chất gọi là Hylamers, chất lỏng khớp nhân tạo giúp đầu gối linh hoạt hơn. 

Khi viêm khớp tiến triển đến mức các biện pháp này không hiệu quả bạn nên điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Cách này thường bao gồm bóc tách, tái tạo hoặc thay thế các bề mặt khớp bị mòn.

4. Bệnh Gout

Bệnh gout là một dạng viêm khớp phổ biến và phức tạp có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Nó được đặc trưng bởi các cơn đau đột ngột, dữ dội, sưng, đỏ và đau ở khớp, thường là khớp ở gốc ngón chân cái.

gout

Triệu chứng của bệnh gout:

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút hầu như luôn xảy ra đột ngột, và thường vào ban đêm. Chúng bao gồm:

Đau khớp dữ dội: 

Bệnh gút thường ảnh hưởng đến khớp lớn của ngón chân cái của bạn, nhưng nó có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. 

Các khớp thường bị ảnh hưởng khác bao gồm mắt cá chân, đau đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. Cơn đau có thể nghiêm trọng nhất trong vòng 4 đến 12 giờ đầu sau khi bắt đầu.

Khó chịu kéo dài: 

Sau khi giảm đau nghiêm trọng nhất, một số khó chịu khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Các cuộc tấn công sau này có khả năng kéo dài lâu hơn và ảnh hưởng đến nhiều khớp hơn.

Viêm sưng: 

Các khớp hoặc khớp bị ảnh hưởng trở nên sưng, mềm, ấm và đỏ.

Phạm vi chuyển động hạn chế: 

Khi bệnh gút tiến triển, bạn có thể không thể di chuyển các khớp bình thường.

Điều trị bệnh gout

Điều trị bệnh gút thường liên quan đến thuốc. Những loại thuốc bạn và bác sĩ của bạn chọn sẽ dựa trên tình hình sức khỏe của bạn. Thuốc trị gout có thể được sử dụng để điều trị cơn đau cấp tính và ngăn chặn các cơn đau. Thuốc cũng có thể làm giảm nguy cơ biến chứng của bạn do bệnh gout, một số loại thuốc trị viêm khớp gối thông dụng là: thuốc chống viêm không steroid (NSAID), colchicine, corticosteroid. 

Nếu bạn gặp phải một vài cơn gout mỗi năm hoặc nếu cơn gout của bạn ít gặp hơn nhưng đặc biệt đau đớn, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc để giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh gút. Loại thuốc này thường dùng để giảm mức axit uric trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

Phương pháp chẩn đoán viêm khớp gối 

Khi bác sĩ chẩn đoán, họ thường dựa vào các kiểm tra thể chất của bệnh nhân. Trong quá trình kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp của bạn xem có sưng, đỏ và ấm không. Họ cũng sẽ muốn xem bạn có thể di chuyển các khớp của bạn tốt như thế nào. Tùy thuộc vào loại viêm khớp gối nghi ngờ, bác sĩ có thể đề xuất một số xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm 

Việc phân tích các loại chất lỏng trong cơ thể có thể giúp xác định loại viêm khớp mà bạn mắc phải. Các chất lỏng thường được phân tích bao gồm máu, nước tiểu và dịch khớp. Để lấy mẫu dịch khớp, bác sĩ sẽ làm sạch và làm tê khu vực trước khi đưa kim vào khớp của bạn để rút một ít chất lỏng.

Xem hình ảnh

Những loại xét nghiệm này có thể phát hiện các vấn đề trong khớp của bạn, nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn:

X-quang: Sử dụng mức độ phóng xạ thấp để chụp xương, tia X có thể cho thấy tổn thương xương và kích thích xương. X-quang có thể không tiết lộ tổn thương khớp sớm, nhưng chúng thường được sử dụng để theo dõi tiến triển của bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính (CT): Máy quét CT lấy tia X từ nhiều góc độ khác nhau và kết hợp thông tin để tạo ra các mặt cắt ngang của các cấu trúc bên trong. CT có thể chụp  cả xương và các mô mềm xung quanh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Kết hợp sóng vô tuyến với từ trường mạnh, MRI có thể tạo ra hình ảnh cắt ngang chi tiết hơn của các mô mềm như sụn, gân và dây chằng.

Siêu âm. Công nghệ này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để ghi lại các mô mềm, sụn và các cấu trúc chứa chất lỏng gần khớp (bursae). Siêu âm cũng được sử dụng để hướng dẫn vị trí kim cho nguyện vọng khớp và tiêm.

Bốn dạng viêm khớp gối phổ biến nhất ở lứa tuổi trung niên. Tuy nhiên,nếu bạn tránh được các yếu tố nguy cơ gây bệnh, bạn sẽ giữ được đầu gối linh hoạt ngay cả khi bước vào tuổi già. 

Hoặc để lại thông tin để được tư vấn trong thời gian sớm nhất
Gọi ngay cho chúng tôi