Thoái hóa khớp: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

thoái hóa khop

Thoái hóa khớp là gì?

Mô tả:

Trong cơ thể người các xương được nối với nhau bằng các khớp, phần cuối của những xương này được bọc bằng các mô bảo vệ gọi là sụn. Thoái hóa khớp là tình trạng các mô sụn này bị phá vỡ, khiến xương trong khớp cọ xát với nhau. Điều này có thể gây đau, khô cứng khớp và các triệu chứng khác

Tổng quan:

thoái-hóa-khớp

Thoái hóa khớp hay còn có tên gọi khác là viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Nó phát triển chậm và thường xảy ra ở tuổi trung niên.

Bệnh thoái hóa khớp không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có nhiều lựa chọn điều trị giúp kiểm soát cơn đau và cải thiện tình trạng của bệnh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tất cả mọi thứ bạn cần biết về bệnh thoái hóa khớp, từ điều trị đến phòng ngừa và hơn thế nữa.

Nguyên nhân mắc bệnh thoái hóa khớp

6 Nguyên nhân phổ biến gây thoái hóa khớp:

1. Tuổi tác

Thoái hóa khớp là do tổn thương sụn khớp. Tổn thương này có thể tích lũy theo thời gian, đó là lý do tại sao tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thoái hóa khớp. Bạn càng lớn tuổi, càng có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa khớp.

2.Các chấn thương

Chấn thương do tai nạn, hay do chơi thể thao cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi.

Các chấn thương có có thể gây ra thoái hóa khớp như:

 • Rách sụn
 • Trật khớp
 • Chấn thương dây chằng

3.Di truyền

Thoái hóa khớp có xu hướng di truyền, đặc biệt nếu bạn có khiếm khuyết khớp di truyền. Bạn có nhiều khả năng bị các triệu chứng của thoái khớp nếu cha mẹ, ông bà hoặc anh chị em của bạn cũng bị thoái hóa khớp.

4.Giới tính

Giới tính cũng đóng một vai trò trong thoái hóa khớp. Nhìn chung, phụ nữ có nguy cơ mắc thoái hóa khớp cao hơn đàn ông.

Hai giới tính có tỉ lệ mắc thoái hóa khớp ngang nhau cho đến khoảng 55 tuổi, sau đó, phụ nữ có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp hơn nam giới cùng tuổi. (nguồn National Library of Medicine)

5.Công việc

Người làm việc lao động nặng hay phải duy trì một tư thế trong nhiều giờ như đứng, ngồi xổm, leo cầu thang, … cũng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp khá cao.

6.Cân nặng

Trọng lượng cơ thể dư thừa gây thêm áp lực các khớp của bạn, đặc biệt là đầu gối và háng. Nếu bạn lo lắng về nguy cơ mắc thoái hóa khớp của mình, hoặc đã cảm thấy đau khớp, hãy nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch giảm cân phù hợp.
Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trong cơ thể, tuy nhiên các khu vực thường bị ảnh hưởng nhất bao gồm: cổ, lưng, bàn tay, ngón tay, háng và đầu gối.

triêu-trứng-thoái-hóa-khớp

Các triệu chứng phổ biến nhất của thoái hóa khớp bao gồm:

Đau nhức: Các khớp bị thoái hóa có thể bị đau trong hoặc sau khi vận động. Khớp bị ảnh hưởng bởi thoái khớp có thể bị đau và viêm. Không có sụn, xương cọ xát trực tiếp vào nhau khi khớp di chuyển. Điều này gây ra đau và viêm. Đau có thể tồi tệ hơn vào buổi sáng và cảm thấy tốt hơn khi hoạt động. Hoạt động mạnh có thể gây đau đớn.

Khô Cứng khớp: Khớp có thể bị khô cứng, điểu này có thể thấy rõ nhất khi ngủ dậy hoặc sau khi không hoạt động.

Đau khi tác động: Khi bạn dùng ngón tay ấn vào xương khớp và cảm thấy đau.

Di chuyển khó khăn: Bạn có thể không thể di chuyển khớp của bạn quanh phạm vi chuyển động đầy đủ của nó.

Tuy nhiên, không phải tất cả đau khớp và cứng khớp là do thoái hóa khớp. Viêm khớp dạng thấp cũng có thể gây đau tương tự. Một điểm khác biệt dễ thấy là viêm khớp dạng thấp thường đối xứng. Nếu khớp ở một bên cơ thể bị đau thì bên còn lại cũng sẽ đau theo.

Chẩn đoán thoái hóa khớp

chan-doan-thoai-hoa-khop

Thoái hóa khớp là một bệnh phát triển chậm, khó có thể chẩn đoán cho đến khi nó bắt đầu gây ra các triệu chứng đau nhức. Các phương pháp chẩn đoán thoái hóa khớp:

Chụp X-quang: Viêm khớp thường được chẩn đoán sớm sau một tai nạn hoặc sự cố khác gây ra gãy xương.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp quét MRI để chẩn đoán viêm xương khớp. Phương pháp này sử dụng sóng radio và từ trường để tạo ra hình ảnh của xương và mô mềm.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác bao gồm xét nghiệm máu để loại trừ các nguyên nhân khác gây đau khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Phân tích dịch khớp cũng có thể được sử dụng để xác định xem bệnh gout hay nhiễm trùng là nguyên nhân gây viêm xương khớp.

Điều trị thoái hóa khớp

điều-trị-thoái-hóa-khóp

Điều trị thoái hóa khớp thường tập trung vào quản lý triệu chứng. Để có phương pháp điều trị tốt nhất sẽ cần xác định mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và vị trí của chúng. Thông thường, thay đổi lối sống, thuốc không kê đơn (OTC) và các biện pháp điều trị tại nhà sẽ đủ để giúp bạn giảm đau, cứng khớp và sưng.

Điều trị thoái hóa khớp tại nhà

Điều trị tại nhà là thay đổi lối sống để cải thiện tình trạng viêm khớp bao gồm các hoạt động như:

 • Tập thể dục

Các hoạt động thể chất tăng cường sự dẻo dai của các cơ xung quanh khớp có thể giúp giảm khô cứng khớp. Đặt mục tiêu cho ít nhất 20 đến 30 phút vận động thể chất, ít nhất là mỗi ngày.

Các hoạt động thể chất giúp tăng cường sự dẻo dai của các cơ xung quanh khớp góp phần làm giảm khô cứng khớp. Hãy vận động ít nhất 20-30 phút mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Hãy chọn các hoạt động nhẹ nhàng, tác động thấp, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội. Tập thái cực quyền và yoga cũng có thể cải thiện tính linh hoạt của khớp và giúp kiểm soát cơn đau.

 • Giảm cân

Thừa cân có thể gây sức ép cho khớp từ đó gây đau. Giảm cân giúp giảm áp lực và giảm đau. Một trọng lượng phù hợp cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

 • Ngủ đủ giấc

Để cơ bắp của bạn nghỉ ngơi có thể làm giảm sưng và viêm. Hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân và đừng làm gì quá sức. Ngủ đủ giấc vào ban đêm có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau hiệu quả hơn.

Trị liệu bằng nhiệt và lạnh

Chườm đá vào vùng đau trong 20 phút giúp hạn chế mạch máu lưu thông. Điều này làm giảm chất lỏng trong mô và giảm sưng và đau. Bạn có thể lặp lại điều này hai hoặc ba lần một ngày.

Bạn cũng có thể dùng cao dán. Cao dán nóng thúc đẩy các mạch máu lưu thông. Điều này mang lại các chất dinh dưỡng và protein cần thiết để phục hồi các mô bị hỏng. Cao dán cũng tốt cho cải thiện cứng khớp.

Thuốc điều trị thoái hóa khớp

Có nhiều loại thuốc viêm khớp khác nhau có thể giúp giảm đau hoặc sưng. Chúng bao gồm:

Thuốc giảm đau đường uống Tylenol (acetaminophen) và các thuốc giảm đau khác làm giảm đau nhưng không sưng.

Thuốc giảm đau tại chỗ. Các sản phẩm không cần kê đơn này có sẵn dưới dạng kem, gel và miếng dán. Chúng giúp làm tê vùng khớp đau nhức và có thể giảm đau tức thời, đặc biệt là đối với đau viêm khớp nhẹ.

NSAID (thuốc chống viêm không steroid). NSAID như Advil (ibuprofen) và Aleve (naproxen) làm giảm sưng cũng như đau.

Corticosteroid. Những loại thuốc theo toa có sẵn ở dạng uống. Nó cũng có thể được tiêm trực tiếp vào khớp.

Điều trị thoái hóa khớp từ thiên nhiên

Các phương pháp điều trị bổ xung các thành phần của sụn khớp có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp cũng như đau nhức. Một số chất bổ sung hoặc thảo dược có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh thoái hóa khớp bao gồm:

Các lựa chọn điều trị thay thế khác bao gồm:

 • châm cứu
 • vật lý trị liệu
 • massage trị liệu

Bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thảo dược hoặc chất bổ sung nào mà bạn đang xem xét trước khi sử dụng chúng. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng chúng an toàn và hiệu quả tránh tác dụng phụ hoặc phản ứng với các thuốc khác mà bạn đang uống.

Các bệnh thoái hóa khớp thường gặp

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể bao gồm các khớp và cột sống.

Thoái hóa khớp bàn tay và ngón tay

Thoái hóa khớp bàn tay và ngón tay

Thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến một hoặc một số bộ phận của bàn tay bao gồm các đầu ngón tay, đốt ngón tay, khớp nối ngón cái và cổ tay và cổ tay. Những triệu chứng này thường bao gồm: ngón tay hoặc cổ tay sưng đỏ, khô cứng, đau nhức, khó cử động, âm thanh giòn khi cử động ngón tay, cầm nắm đồ vật khó khăn

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở một bên háng hoặc cả hai bên háng. Nó khác với viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở cả hai bên háng cùng một lúc.

Thoái hóa khớp háng là một tình trạng thoái hóa chậm. Nhiều người thấy rằng họ có thể chống lại các cơn đau của họ trong nhiều năm bằng cách sử dụng thuốc giảm đau, tập thể dục và vật lý trị liệu. Nếu tình trạng xấu đi có thể tiêm steroid hoặc phẫu thuật có thể giúp giảm đau.

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối

Giống như thoái hóa khớp háng, thoái hóa khớp gối có thể xảy ra ở một hoặc cả hai đầu gối. Tuổi già, di truyền và chấn thương đầu gối đều có thể là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối.

Nếu bạn chỉ theo đuổi một loại hoạt động thể chất như chạy bộ, quần vợt…, điều này có thể làm cho một số cơ bị quá tải, gây ra sự yếu và mất ổn định ở khớp gối. Nên thay đổi các hoạt động vận động của bạn cho phép tất cả các cơ xung quanh đầu gối của bạn được hoạt động đều góp phần tăng cường sức chịu đựng của đầu gối

Điều trị thoái hóa khớp gối phụ thuộc vào giai đoạn của tình trạng của bệnh.

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ hay còn được gọi là viêm khớp cổ. Là một bệnh phổ biến do tuổi tác ảnh hưởng đến hơn 85% những người trên 60 tuổi. Nó xảy ra ở cả nam và nữ.

Cột sống cổ nằm ở cổ và chứa các khớp mặt. Các khớp này giúp duy trì sự linh hoạt trong cột sống, cho phép thực hiện đầy đủ các chuyển động. Khi sụn quanh khớp mặt bắt đầu mòn dần dẫn đến thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ không phải lúc nào cũng có triệu chứng rõ ràng. Nếu có, các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và bao gồm:

 • Đau từ xương bả vai xuống cánh tay hoặc ở ngón tay
 • Yếu cơ
 • Cứng cổ
 • Đau đầu, chủ yếu ở phía sau đầu của bạn
 • Ngứa ran hoặc tê xuống cánh tay hoặc chân của bạn
 • Đôi khi các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, chẳng hạn như đau buốt bàng quang hoặc mất thăng bằng.

Thoái hóa cột sống lưng

 Thoái hóa cột sống lưng

Nếu bạn bị đau lưng, bạn có thể bị thoái hóa cột sống. Tình trạng này ảnh hưởng đến các khớp nằm ở lưng dưới và mông. Tuổi tác và chấn thương cột sống là hai yếu tố gây thoái hóa cột sống nhiều nhất. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh thoái hóa cột sống hơn nam giới. Những người thừa cân, hoặc có công việc yêu cầu ngồi xổm và ngồi im một chỗ lâu cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các triệu chứng của thoái hóa cột sống lưng có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

 • Cứng hoặc đau ở khớp ở lưng
 • Yếu, tê hoặc ngứa ran ở tay hoặc chân
 • Giảm phạm vi chuyển động

Bệnh thoái hóa cột sống lưng rất nguy hiểm, hãy chú ý đến những triệu chứng này. Nếu không được điều trị, thoái hóa cột sống có thể trở nên tồi tệ hơn, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn và có thể dẫn đến tàn tật.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Leave a reply

Suckhoekhop
Logo