5 tác hại của thuốc tăng chiều cao khi sử dụng sai cách

Thông tin kiểm chứng bởi Lê Văn Vinh
reviewer avatar

Lê Văn Vinh

Bác sĩ Lê Văn Vinh, làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn, chuyên khoa cơ xương khớp. Hiện đang phụ trách cố vấn nội dung cho website Sức Khỏe Khớp.

featured-tac-hai-cua-thuoc-tang-chieu-cao

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc được giới thiệu với công dụng giúp tăng chiều cao hiệu quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên trước những công dụng thần kỳ như được quảng cáo, người tiêu dùng cần phải hết sức thận trọng.

Sử dụng thuốc tăng chiều cao kém chất lượng hoặc sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tác hại của thuốc tăng chiều cao đến người dùng thường sẽ không biểu hiện ngay. Tuy nhiên, lại có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về sau.

Sự thật về thuốc tăng chiều cao

Thuốc tăng chiều cao là gì?

Thuốc tăng chiều cao hay còn được biết đến với tên gọi là thực phẩm chức năng tăng chiều cao. Đây là dòng sản phẩm có tác dụng hỗ trợ và thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của người dùng, thông qua việc bổ sung các thành phần thiết yếu đói với sự phát triển của xương.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm thuốc tăng chiều cao như: Thuốc tăng chiều cao cho trẻ em, thuốc tăng chiều cao cho người trưởng thành, sữa và các sản phẩm từ sữa.

thuoc-tang-chieu-cao-la-gi

Có nên uống thuốc tăng chiều cao không?

Xét về nguyên lý, những sản phẩm thuốc tăng chiều cao hiện nay chủ yếu có tác dụng bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao. Thông qua đó góp phần hỗ trợ và thúc đẩy phát triển xương khớp, do đó đây là cách tăng chiều cao một cách tối ưu được nhiều người lựa chọn.

Mặc dù hiệu quả của thuốc tăng chiều cao còn phụ thuộc vào thể trạng và khả năng hấp thụ của từng người. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đúng những sản phẩm thuốc tăng chiều cao uy tín và chất lượng thì việc nó giúp bạn tăng chiều cao là hoàn toàn có thể.

Dùng thuốc tăng chiều cao chất lượng và đúng cách, sẽ giúp người dùng cải thiện được chiều cao ngay cả ở độ tuổi trưởng thành. Nên hay không nên uống thuốc tăng chiều cao còn phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của mỗi người. 

co-nen-uong-thuoc-tang-chieu-cao

Đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, nếu trẻ cao lớn, không có dấu hiệu chậm phát triển hơn so với bạn bè thì không nhất thiết sử dụng thuốc tăng chiều cao. Ngược lại nếu trẻ thấp bé, có dấu hiệu chậm phát triển hơn so với bạn bè hoặc ba mẹ thấp muốn cải thiện chiều cao cho con trẻ thì có thể cân nhắc sử dụng thuốc tăng chiều cao. 

Tuy nhiên, ba mẹ cần chú ý lựa chọn loại thuốc hỗ trợ tăng chiều cao phù hợp với lứa tuổi con trẻ và tránh lạm dụng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về sau.

Đối với những người trưởng thành đã qua độ tuổi dậy thì mong muốn cải thiện chiều cao, thì sử dụng thuốc tăng chiều cao cũng là một lựa chọn đáng để thử. Các sản phẩm thuốc tăng chiều cao cho người ở độ tuổi trưởng thành chủ yếu bổ sung các chất có khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh Hormone tăng trưởng.

Nhờ đó nó có thể giúp người dùng cải thiện chiều cao hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên ở độ tuổi sau dậy thì, hiệu quả của thuốc tăng chiều cao sẽ không được tối ưu như giai đoạn trước đó.

Xem thêm: Có nên uống thuốc tăng chiều cao của Nhật không?

5 tác hại của thuốc tăng chiều cao khi sử dụng sai cách

Việc sử dụng thuốc hỗ trợ tăng chiều cao ngay nay khá phổ biến tuy nhiên chúng ta vẫn nên lưu ý về cách sử dụng sao cho phù hợp để trách những tác dụng phụ nguy hiểm. Sau đây là 5 tác hại phổ biến khi bạn sử dụng thuốc sai quy định.

Ảnh hưởng gan thận

Hầu hết các loại thuốc tăng chiều cao hiện nay đều là thuốc không cần kê đơn. Vì vậy nếu chúng ta vô tình sử dụng thuốc tăng chiều cao cùng với những sản phẩm có thành phần tương tự, sẽ dẫn đến quá liều.

Việc dư thừa các loại Vitamin và khoáng chất trong một thời gian dài sẽ dẫn đến quá tải, cơ thể không còn tự đào thải được. Điều đó hưởng xấu đến sức khỏe gan và thận của người dùng. 

anh-huong-gan-than

Thừa Hormone tăng trưởng

Các loại thuốc tăng chiều cao có chứa Hormone tăng trưởng GH khá phổ biến trên thị trường hiện nay, đặc biệt là những sản phẩm tăng chiều cao của Nhật. Hormone tăng trưởng GH là chất có thể tự sinh ra trong cơ thể bởi tuyến yên. Nó có vai trò hỗ trợ xương đùi và xương cẳng chân phát triển.

Những loại thuốc chứa GH thường dùng để hỗ trợ tăng chiều cao ở trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hụt GH và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý do bác sĩ có chuyên môn chẩn đoán. Người tiêu dùng không nên tự ý mua và sử dụng các sản phẩm tăng chiều cao có chứa Hormone tăng trưởng (GH), nếu chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bởi vì nếu cơ thể dư thừa GH sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường, nhất là ở trẻ. Dư thừa Hormone tăng trưởng GH có thể dẫn đến các vấn đề như yếu cơ bắp, đau đầu. 

Hạn chế khả năng phát triển bình thường

Trong một số loại thuốc tăng chiều cao hiện nay thường có thành phần Chondroitin Sulfat. Đây là một chất được sử dụng để điều trị bệnh thoái hóa khớp, các bệnh về mắt và hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên, cho đến hiện tại Chondroitin Sulfat vẫn chưa được chứng minh là có tác dụng trong việc hỗ trợ tăng chiều cao.

Sử dụng thuốc tăng chiều cao có chứa thành phần Chondroitin Sulfat sẽ dẫn đến nhiều rủi ro không mong muốn. Trẻ em trong giai đoạn phát triển sẽ hình thành rất nhiều mạch máu mới. Trong khi đó chất Chondroitin Sulfat có thể gây ra hạn chế tăng sinh mạch. Điều đó ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển bình thường của trẻ. 

tre-em

Dư thừa Auxergyl D3

Auxergyl D3 là loại thuốc bao gồm Vitamin D3 và A với liều lượng khá cao. Vì chứa hàm lượng cao nên sản phẩm này chỉ được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt như còi xương, nhuyễn xương.

Ngoài ra, Auxergyl D3 cũng chưa được chứng minh là có hiệu quả trong việc hỗ trợ tăng chiều cao. Sử dụng Auxergyl D3 quá liều có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như tăng áp lực sọ não, rụng tóc, khô da hoặc ngừng tăng trưởng chiều cao.  

Dậy thì sớm

Các sản phẩm thuốc tăng chiều cao có thể kích thích Hormone trong cơ thể. Điều này dẫn đến rối loạn sinh trưởng và sinh dục, khiến trẻ bị dậy thì sớm. Dậy thì sớm có rất nhiều tác hại vì nó khiến cơ, xương và các bộ phận trên cơ thể trẻ đều phát triển quá nhanh. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ vì chúng có những thay đổi khác biệt quá nhiều so với bạn bè đồng trang lứa.

Tuy nhiên xương của những trẻ dậy thì sớm cũng sẽ ngừng phát triển sớm hơn bình thường. Từ đó sẽ khiến chiều cao của trẻ có thể thấp hơn mức trung bình khi đã trưởng thành.

Nên uống thuốc tăng chiều cao vào thời gian nào?

Để có thể cải thiện chiều cao một cách an toàn khi sử dụng thuốc tăng chiều cao, bạn cần phải chú ý đến nhiều yếu tố yếu tố, đặc biệt là thời gian. Trong từng giai đoạn phát triển, cơ thể sẽ có những nhu cầu về dinh dưỡng để tăng trưởng chiều cao khác nhau. Vì vậy cần hết sức chú ý, sử dụng thuốc tăng chiều cao phù hợp để mang lại hiệu quả tích cực.

uong-thuoc-tang-chieu-cao

Đối với trẻ em:

Trong quá trình phát triển của trẻ sẽ có những giai đoạn mà cơ thể có những thay đổi lớn. Đó được xem là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao. Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi cần một lượng dưỡng chất lớn để hệ xương khớp và cơ thể phát triển một cách toàn diện. Nếu cho trẻ sử dụng thuốc tăng chiều cao trong giai đoạn này sẽ đạt được hiệu quả cao, giúp trẻ có được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.

Đối với người trưởng thành:

Tác dụng của thuốc tăng chiều cao đối với người trưởng thành sẽ hạn chế hơn so với trẻ em. Người trưởng thành đã qua giai đoạn dậy thì và giai đoạn vàng để phát triển chiều cao. Vì thế hiệu quả khi sử dụng thuốc tăng chiều cao còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng hấp thụ của mỗi người. Người trưởng thành cần thận trọng trước khi sử dụng thuốc tăng chiều cao. Tránh việc tự ý sử dụng quá liều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những lưu ý nên biết khi sử dụng thuốc tăng chiều cao

Để có thể sử dụng thuốc hỗ trợ tăng chiều cao một cách an toàn và hiệu quả nhất bạn cũng cần nhớ một vài lưu ý sau:

Chọn sản phẩm phù hợp độ tuổi:

Các loại thuốc tăng chiều cao được nghiên cứu và sản xuất phù hợp với từng đối tượng và độ tuổi nhất định. Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu dưỡng chất để phát triển chiều cao khác nhau. Vì thế, bạn cần chú ý lựa loại thuốc tăng chiều cao phù hợp để đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Dùng đúng liều lượng cho phép:

Hầu hết các sản phẩm thuốc tăng chiều cao đều có bao bì ghi rõ những thông tin về thành phần, cách dùng, công dụng. Người dùng cần tuân thủ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc từ bác sĩ chuyên khoa. Sử dụng đúng liều lượng được cho phép để đạt được kết quả tích cực, không nên lạm dụng.

Uống đều đặn và kiên trì:

Các sản phẩm thuốc tăng chiều cao chỉ mang tính hỗ trợ, vì thế cần kiên trì sử dụng đều đặn và lâu dài. Để xương khớp có thể phát triển cần phải có một thời gian nhất định. Người sử dụng thuốc tăng chiều cao không nên nóng vội ngưng dùng khi chưa thấy hiệu quả hoặc tự ý tăng liều dùng. Điều đó không những không giúp cải thiện chiều cao mà còn gây hại đến sức khỏe.

Ngủ đủ giấc:

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tăng chiều cao, ngủ đủ giấc cũng là một yếu tố hết sức cần thiết. Các nghiên cứu cho rằng, việc ngủ sớm trước 22 giờ sẽ giúp tăng chiều cao ở tuổi dậy thì một cách đáng kể. Bởi trong khoảng thời gian từ 23 giờ đến 2 giờ sáng các Hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra nhiều. Các Hormone tăng trưởng có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của bạn.

ngu-du-giac

Ăn uống đủ chất:

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng, quyết định đến 32% chiều cao. Vì thế, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc tăng chiều cao, bạn cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao như: Protein, Canxi, chất béo, Carbohydrate, các loại Vitamin và khoáng chất một cách hợp lý. Cần chú ý ăn uống điều độ đúng giờ và nên ăn nhiều rau củ nhé.

Kết hợp với bài tập tăng chiều cao:

Ngoài việc sử dụng thuốc tăng chiều cao thì kết hợp tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao đáng kể. Bạn nên dành ra khoảng 30 phút để vận động mỗi ngày. Bên cạnh Yoga hay Pilates, bạn cũng có thể chơi các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, đây đều những bộ môn có động tác hỗ trợ thúc đẩy tăng chiều cao có hiệu quả.

Sử dụng thuốc tăng chiều cao đúng cách kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, bạn có thể dễ dàng cải thiện chiều cao của mình. Trái lại, nếu bạn sử dụng những loại thuốc tăng chiều cao không đúng cách sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe. Do đó, bạn cần phải cân nhắc lựa chọn loại thuốc tăng chiều cao phù hợp và tuân thủ liều dùng cho phép.

Hoặc để lại thông tin để được tư vấn trong thời gian sớm nhất
Gọi ngay cho chúng tôi