Người bị thoái hóa khớp có nên dùng Glucosamine?

Glucosamine-là-gì

Glucosamine được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nó được xem là giải pháp cứu cánh cho những người bị viêm xương khớp. Vậy người bị đau khớp có nên dùng glucosamine?

Điều này còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau khớp. Nếu bạn bị đau khớp do chấn thương trong thể thao hoặc lao động thì glucosamine không phải là giải pháp dành cho bạn.

Nếu bạn đang bị đau khớp do viêm xương khớp thì glucosamine có thể giúp bạn giảm đau, kháng viêm góp phần phục hồi chức năng của khớp. Tuy nhiên cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để mang lại hiệu quả cao và tránh tác dụng phụ

Glucosamin (Glucosamine ) là gì?

Glucosamine là một hợp chất hóa học tự nhiên trong cơ thể bạn. Nhưng nó cũng đến dưới dạng bổ sung. Có ba loại chính bao gồm: glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride and N-acetyl glucosamine.

Glucosamine trong cơ thể giúp giữ sức khỏe cho sụn – mô có tác dụng đệm xương tại phần khớp. Nhưng khi bạn già đi, mức độ của hợp chất này bắt đầu giảm xuống, dẫn đến sự phá vỡ dần dần của khớp.

Một số người cũng đã sử dụng glucosamine để điều trị viêm khớp dạng thấp và các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh viêm ruột , hen suyễn , dị ứng , suy tĩnh mạch mạn tính, chấn thương thể thao , các vấn đề về khớp thái dương hàm và đau thắt lưng lâu dài.

Glucosamin có phải là thuốc?

Glucosamine là một chất xuất hiện tự nhiên trong xương, tủy xương, động vật có vỏ và nấm. Trên thế giới, glucosamine đã được sử dụng trong y học như là một trợ giúp để giảm đau khớp, sưng và cứng khớp do viêm khớp. Glucosamine cũng không nên được sử dụng thay cho thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Glucosamine thường được bán dưới dạng thực phẩm chức năng. 

Tại Việt Nam, glucosamin được xem là thuốc điều trị đau khớp chứ không phải là thực phẩm chức năng. Hợp chất này được chỉ định có thể làm giảm triệu chứng của thoái hóa khớp dạng nhẹ và trung bình. 

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc glucosamine cần phải có hướng dẫn từ bác sĩ chuyên môn, các vị trí khác ngoài khớp gối cũng không được khuyến khích sử dụng glucosamine.

Người bị viêm xương khớp có nên sử dụng glucosamine?

Glucosamine có thể giúp giảm đau vừa phải cho một số bệnh nhân bị viêm xương khớp đầu gối, hông và cột sống. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nên sử dụng thuốc glucosamine. 

Không những tác dụng hiệu quả glucosamine rất an toàn, nên có thể dùng cho bệnh nhân viêm xương khớp và viêm xương khớp dạng thấp:

viem-da-khop-

Thoái hóa khớp:  Sử dụng thuốc glucosamine đường uống có thể giúp giảm đau cho những người bị thoái hóa khớp gối, hông hoặc cột sống.

Viêm khớp dạng thấp: Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng sử dụng glucosamine hydrochloride bằng đường uống có thể làm giảm cơn đau liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, trong trường hợp này thuốc không có tác dụng giảm viêm hay giảm sưng lâu dài.

Khi mua các sản phẩm glucosamine, hãy đọc nhãn sản phẩm cẩn thận để đảm bảo bạn chọn đúng thuốc. Mặc dù glucosamine sulfate đã được nghiên cứu để điều trị viêm khớp, nhưng bạn không nên mua chúng tùy tiện, nên nhờ bác sĩ tư vấn và mua theo đơn thuốc từ bác sĩ. 

Sử dụng glucosamine thế nào cho đúng?

Glucosamine có nhiều chế phẩm đa dạng với hàm lượng không giống nhau. Thông thường, bệnh nhân viêm xương khớp cần được bổ sung khoảng 1200 – 1500mg/ngày. Nên uống Glucosamine sau khi ăn để hạn chế tác dụng phụ

Ngoài ra, glucosamine và chondroitin cũng được xem là bộ đôi quan trọng giúp giảm đau khớp gối. Cùng với glucosamine, chondroitin là thành phần cấu trúc của sụn, mô đệm cho các khớp. 

Cả hai đều được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, có tác dụng đối với viêm xương khớp, một loại viêm khớp phổ biến phá hủy sụn ở khớp. Nếu bạn sử dụng thuốc glucosamine có chứa chondroitin thì liều lượng nên vào khoảng 1200mg/ngày. Nếu bệnh nhân không thể uống glucosamine thì có thể bổ sung trong chế độ ăn để cung cấp cho khớp gối.

Hãy sử dụng thuốc theo chỉ dẫn và lời khuyên của bác sĩ để phát huy tác dụng của glucosamine. Loại thuốc này cũng được xếp vào nhóm thuốc có tác dụng châm, vì vậy cần phải có sự kiên trì điều trị, sau khoảng 3 tháng bạn sẽ cảm thấy giảm các triệu chứng đau khớp gối rõ rệt. 

Bạn chỉ nên sử dụng một loại thuốc glucosamine phù hợp nhất với mình, không nên chọn nhiều sản phẩm cùng một lúc nếu không có lời khuyên từ bác sĩ chuyên môn. 

Sử dụng nhiều sản phẩm glucosamine dẫn tới quá liều thuốc, có thể gây ngộ độc và tăng huyết áp. Trong trường hợp bạn bị đái tháo đường, bạn cũng không nên dùng thuốc glucosamine mà nên tham khảo biện pháp chữa trị khác.

Tác dụng phụ của glucosamin

Tác dụng phụ của việc dùng glucosamine rất nhẹ và không thường xuyên, chúng có thể bao gồm các chứng bệnh như: đau dạ dày, táo bón, bệnh tiêu chảy, đau đầu, phát ban. 

Glucosamine an toàn khi được sử dụng đúng cách, nhưng một số người đã gặp phải tác dụng phụ nhẹ, bao gồm buồn ngủ, dị ứng da và đau đầu. Tác dụng của glucosamine trong khi mang thai hoặc cho con bú vẫn chưa được biết rõ, vì vậy mẹ bầu bị đau khớp không nên sử dụng nó khi mang thai mà nên nhờ bác sĩ tư vấn.

Một số người dùng glucosamine để điều trị dị ứng, nhưng các sản phẩm glucosamine có nguồn gốc từ động vật có vỏ có thể gây ra dị ứng ở bất cứ ai nhạy cảm. Những người bị dị ứng động vật có vỏ được khuyến cáo nên tránh loại chế phẩm glucosamine này.

Như vậy, glucosamin tương đối an toàn khi dùng theo lời khuyên. Bệnh nhân cần phải đi thăm khám để được chẩn đoán tình trạng viêm khớp đúng nhất. Đồng thời nên kết hợp uống thuốc glucosamine, chế độ tập luyện và thực đơn dinh dưỡng hợp lý để cải thiện bệnh. 

Bài viết liên quan

15585

Theo dõi bản tin sức khỏe mỗi ngày!

Sức khỏe xương khớp - Tăng chiều cao

15856