Những lưu ý trong điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Thông tin kiểm chứng bởi Lê Văn Vinh
reviewer avatar

Lê Văn Vinh

Bác sĩ Lê Văn Vinh, làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn, chuyên khoa cơ xương khớp. Hiện đang phụ trách cố vấn nội dung cho website Sức Khỏe Khớp.

thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ là tình trạng bệnh khiến bạn phải đối mặt với những cơn đau cổ gáy trầm trọng. Điều này khiến cho bạn cảm thấy rất khó chịu và đau đớn, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy cần phải điều trị nhanh chóng và dứt điểm căn bệnh. 

Các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cổ 

Cân nặng: Trọng lượng cơ thể dư thừa gây thêm căng thẳng cho các đĩa ở lưng dưới của bạn. Từ đó biến chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có thể ảnh hưởng lên cột sống cổ.

Nghề nghiệp: Những người có công việc đòi hỏi thể chất có nguy cơ mắc các vấn đề về cột sống cao hơn. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, uốn cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Di truyền: Một số người thừa hưởng khuynh hướng phát triển thoát vị đĩa đệm.

Hút thuốc: Người ta nghĩ rằng hút thuốc làm giảm việc cung cấp oxy vào đĩa, khiến nó bị hỏng nhanh hơn.

Tuổi tác: Một đĩa có thể dễ bị thoát vị hơn vì hao mòn. Khi chúng ta còn trẻ, đĩa đệm của chúng ta có rất nhiều nước. Nhưng theo thời gian khi chúng ta già đi, lượng nước giảm đi. Ít nước hơn trong các đĩa có nghĩa là chúng có thể trở nên kém linh hoạt hơn. Và điều đó có nghĩa là khi bạn di chuyển, vặn hoặc xoay, khả năng nó bị vỡ, hoặc thoát vị, là lớn hơn.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ 

Một đĩa đệm cột sống cổ thoát vị là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau cổ gáy. Nếu đĩa ấn vào rễ thần kinh, các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Tê hoặc ngứa ran ở vai hoặc cánh tay có thể đi xuống ngón tay của bạn
  • Điểm yếu ở tay hoặc cánh tay

Nếu nó ấn vào tủy sống của bạn, bạn có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

  • Đi loạng choạng hoặc lúng túng
  • Đau nhói hoặc cảm giác như bị sốc chạy dọc cơ thể vào chân bạn
  • Mất thăng bằng và hay chóng mặt

Lưu ý trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 

1. Điều trị không phẫu thuật

Nhiều bệnh nhân sẽ cải thiện bệnh với điều trị không phẫu thuật. Bác sĩ có thể kê toa các phương pháp điều trị không phẫu thuật bao gồm nghỉ ngơi ngắn, đeo khung cổ, thuốc chống viêm để giảm sưng, thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau, vật lý trị liệu, tập thể dục hoặc điều trị tiêm steroid ngoài màng cứng.

Mục tiêu của điều trị không phẫu thuật là làm giảm sự kích thích của dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm, giảm đau và cải thiện tình trạng thể chất của bệnh nhân. Điều này có thể được thực hiện ở phần lớn bệnh nhân thoát vị đĩa đệm với một chế độ chăm sóc kết hợp một số phương pháp điều trị. 

Sau khi bắt đầu đau do thoát vị đĩa đệm cổ, nghỉ ngơi nhiều rất có lợi. Sau khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn này, điều quan trọng là bắt đầu di chuyển trở lại để ngăn ngừa các khớp cứng hoặc cơ bắp yếu. Bác sĩ sẽ tư vấn các bài tập cụ thể để tăng cường sức mạnh cho cổ của bạn. Những bài tập này có thể được thực hiện tại nhà hoặc bạn có thể đến gặp một nhà trị liệu vật lý. Điều quan trọng là thực hiện đúng các bài tập theo mô tả của bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý.

Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu của bạn cũng có thể sử dụng lực kéo, kích thích điện, túi chườm nóng, túi lạnh và liệu pháp thủ công bằng tay để giảm đau, viêm và co thắt cơ bắp để chữa thoát vị đĩa đệm

2. Thuốc giảm đau

Thuốc dùng để kiểm soát cơn đau được gọi là thuốc giảm đau. Hầu hết các cơn đau có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn như aspirin, ibuprofen (Motrin, Nuprin, Advil), naproxen (Aleve) hoặc acetaminophen (Tylenol). 

Nếu bạn bị đau dữ dội kéo dài, bác sĩ có thể kê toa thuốc gây nghiện trong một thời gian ngắn. Đôi khi bác sĩ sẽ kê toa thuốc giãn cơ. 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng thuốc mà bạn cần vì uống nhiều thuốc không giúp bạn phục hồi nhanh hơn, có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn (như táo bón và buồn ngủ) và có thể dẫn đến sự phụ thuộc.

su-dung-thuoc

 Tất cả các loại thuốc chỉ nên được thực hiện theo chỉ dẫn. Hãy chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng ngay cả thuốc không kê đơn hoặc chất bổ sung để được tư vấn kỹ càng.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là thuốc giảm đau và cũng được sử dụng để giảm sưng và viêm xảy ra do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và cổ. Chúng bao gồm aspirin, ibuprofen, naproxen và nhiều loại thuốc theo toa. 

Nếu bác sĩ cho bạn dùng thuốc chống viêm, bạn nên theo dõi các tác dụng phụ như đau dạ dày hoặc chảy máu. Việc sử dụng thường xuyên các thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn nên được theo dõi bởi bác sĩ của bạn để phát triển bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

Thuốc Corticosteroid, bằng đường uống hoặc tiêm, đôi khi được kê toa cho đau cánh tay và cổ nghiêm trọng hơn vì tác dụng chống viêm rất mạnh. Corticosteroid có thể có tác dụng phụ. 

Tiêm ngoài màng cứng có thể được khuyến nghị nếu bạn bị đau cánh tay nghiêm trọng. Đây là những mũi tiêm corticosteroid vào khoang ngoài màng cứng (khu vực xung quanh dây thần kinh cột sống), được thực hiện bởi một bác sĩ được đào tạo đặc biệt về kỹ thuật này. 

Bạn có thể tiêm một hoặc hai lần vào một ngày sau đó. Mục đích của tiêm là để giảm viêm dây thần kinh và đĩa đệm.

Tiêm điểm kích hoạt là tiêm thuốc gây tê cục bộ (đôi khi kết hợp với corticosteroid) trực tiếp vào mô mềm hoặc cơ dọc theo cột sống. Mặc dù đôi khi hữu ích để kiểm soát cơn đau, tiêm kích hoạt điểm không giúp chữa lành đĩa đệm cổ thoát vị.

3. Phẫu thuật

Đối với những bệnh nhân đau lâu ngày và không cải thiện tình trạng với các phương pháp điều trị trước đó, phẫu thuật là cần thiết. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ phần đĩa đệm đang đè lên dây thần kinh. Và thay vào đó là đĩa đệm nhân tạo. 

Tùy thuộc vào vị trí của đĩa đệm thoát vị, bác sĩ phẫu thuật có thể rạch ở phía trước hoặc phía sau cổ của bạn để đến cột sống. 

phẫu-thuật-thoát-vị

Nhiều bệnh nhân có thể về nhà trong một khoảng thời gian ngắn sau phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn khi nào bạn có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày bình thường.

Sau phẫu thuật, bạn cần tham gia một chương trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Bạn nên hỏi bác sĩ về các bài tập để giúp phục hồi. 

Phẫu thuật rất hiệu quả trong việc giảm đau ở vai và cánh tay do thoát vị đĩa đệm cổ, thậm chí nó còn giúp cho chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Tuy nhiên, một số cơn đau cổ có thể kéo dài sau phẫu thuật. 

Bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng đều có rủi ro. Chúng bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương dây thần kinh hoặc tủy sống. Cũng có thể đau sẽ không cải thiện sau phẫu thuật hoặc các triệu chứng có thể quay trở lại. 

Theo thống kê, có khoảng từ 3% đến 5% bệnh nhân không hồi phục, đĩa đệm sẽ vỡ lại và gây ra các triệu chứng sau đó. Tuy nhiên, vẫn có hơn 90% bệnh nhân khôi phục sau phẫu thuật. 

Thoát vị đĩa đệm cổ sẽ không thể khỏi hoàn toàn khi bạn áp dụng biện pháp dùng thuốc và trị liệu. Tuy nhiên, việc phẫu thuật hoàn toàn có thể khắc phục được điều này. 

Nếu bạn đang bị thoát vị đĩa đệm, hãy cân nhắc các điều trị trên để tìm phương pháp phù hợp với mình nhất nhé. 

Hoặc để lại thông tin để được tư vấn trong thời gian sớm nhất
Gọi ngay cho chúng tôi