Khi nào có thể điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Thông tin kiểm chứng bởi Lê Văn Vinh
reviewer avatar

Lê Văn Vinh

Bác sĩ Lê Văn Vinh, làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn, chuyên khoa cơ xương khớp. Hiện đang phụ trách cố vấn nội dung cho website Sức Khỏe Khớp.

sưng-khop-goi

Thoái hóa khớp gối đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và xuất hiện ở nhiều lứa tuổi. Căn bệnh này không chỉ khiến người mắc phải trải qua những đau đớn mà còn mang đến nhiều phiền phức trong cuộc sống. Việc chữa dứt điểm thoái hóa khớp gối gần như là điều không thể đối với những năm trước. Nhưng mới đây, với sự ra đời của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn, những người mắc chứng bệnh này đã có thêm hy vọng thoát ly hoàn toàn bệnh tật.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp gối có thể là do:

  • Lão hóa: Những người càng cao tuổi thì càng gặp nhiều vấn đề về xương khớp, trong đó có tình trạng khô khớp gối, sụn khớp bị bào mòn, khả năng chịu lực cũng như đàn hồi của xương khớp kém đi.
  • Thay đổi nội tiết: Thường gặp nhất là ở phụ nữ tiền mãn kinh. Lúc này, nội tiết tố suy giảm nhanh chóng khiến việc sản sinh dịch nhầy ở sụn khớp cũng kém đi, dẫn đến bệnh thoái hóa khớp gối.
  • Chấn thương: Dù chỉ là nguyên nhân thứ phát do khách quan nhưng chấn thương cũng gây ra vấn đề nghiêm trọng làm cho dây chằng và các dịch sụn khớp bị giảm sút, tổn thương.
  • Phẫu thuật: Những người sau khi phẫu thuật sụn khớp như nối gân, cắt sụn chêm,… có thể bị biến dạng hình thái của xương khớp hoặc biến đổi sinh lý gây ra bệnh thoái hóa khớp gối.

Bệnh bắt đầu với tình trạng đau khớp gối nhẹ do đĩa đệm và sụn ở giữa xương đầu gối có dấu hiệu hư hỏng. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, bệnh chưa phát triển rõ ràng nên rất nhiều người chủ quan, dẫn đến bệnh thoái hóa khớp gối phát triển nhanh hơn. 

Khi chất nhờn trong khớp gối dần giảm đi thì người bệnh sẽ cảm thấy đau khi đi bộ, ngồi, cúi người và tình trạng đau ngày càng tăng lên. Ở giai đoạn cuối, sụn bị tổn thương kèm theo những cơn đau kéo dài, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Thoái hóa khớp gối để lâu sẽ gây nên nhiều di chứng khác cho xương khớp như theo cơ hoặc toàn thân tê liệt.

Trong cả đông và tây y, việc điều trị dứt điểm thoái hóa khớp gối gần như là không có biện pháp. Bởi muốn điều trị tận gốc thì phải xuất phát từ các nguyên nhân. Tuy nhiên, việc tiêm chất nhờn vào khớp gối lại được xem là biện pháp tốt nhất hiện nay và đã được kiểm chứng.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Trong dịch khớp gối có một thành phần tên là Acid Hyaluronic với hàm lượng khoảng 2,5 – 4 mg/ml. tác dụng của chất này chính là bôi trơn các mô mềm, đồng thời bảo vệ khớp bằng cách che phủ lên bề mặt sụn – khớp, giúp việc di chuyển không khó khăn và không gây đau nhức. Chất nhờn Acid Hyaluronic có độ đàn hồi nên có thể bôi trơn các ổ sụn khớp.

Khi trẻ, chúng ta được cung cấp đầy đủ chất nhờn vào khớp nên việc vận động vô cùng linh hoạt và dễ dàng.

chất nhờn

Tuy nhiên, nếu các cơ quan xương khớp ị lão hóa, thay đổi nội tiết tố hay phẫu thuật,… lượng chất nhờn bị giảm đi và không thể phục hồi sẽ dẫn đến tình trạng khớp bị đau, không thể vận động. điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn chính là việc bổ sung thêm Acid Hyaluronic vào khớp gối.

Khi tiêm chất nhờn vào khớp gối, Acid Hyaluronic chỉ tồn tại trong vòng 7 ngày nhưng nhờ tác dụng sản sinh thêm Acid Hyaluronic nội sinh nên có thể kéo dài việc bôi trơn khớp gối đến khoảng 6 tháng. Phương pháp này được đánh giá là có hiệu quả bền vững hơn so với việc tiêm corticoid.

Tình trạng bệnh như thế nào có thể tiêm chất nhờn vào khớp gối

Bệnh nhân sẽ được tiêm chất nhờn Acid Hyaluronic vào khớp gối nếu tình trạng bệnh ở mức trung bình cho đến nặng vừa và điều trị bằng các phương pháp khác nhưng không thể cải thiện. Bệnh nhân chỉ được điều trị bằng chất nhờn nếu chưa phẫu thuật thay khớp gối.

Xem thêm: Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Ưu điểm của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Tiêm chất nhờn vào khớp gối được coi là phương pháp an toàn nhất hiện nay khi hầu hết bệnh nhân đều không gặp phải nhiều tác dụng phụ. Một số trường hợp có thể bị đau, viêm tại chỗ, đau đầu gối nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và sẽ mất đi ở những lần tiêm sau.

So với nhiều phương pháp khác điều trị thoái hóa khớp gối mãn tính thì hiệu quả khi tiêm Acid Hyaluronic kéo dài hơn, có thể duy trì đến 6 tháng với liệu trình tiêm từ 3 – 5 lần. Acid Hyaluronic tồn tại 7 ngày trong cơ thể sẽ kích thích thêm các Acid Hyaluronic khác được sinh ra một cách tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.

Đối với những bệnh nhân không thể điều trị bằng các phương pháp khác như dùng thuốc giảm đau thì tiêm Acid Hyaluronic có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Nhược điểm khi tiêm Acid Hyaluronic

Mặc dù đã được thực hiện và kiểm chứng ở số đông nhưng vẫn có những bệnh nhân không thể đáp ứng được yêu cầu trước khi tiêm khớp. Cụ thể, những người đã từng phẫu thuật thay khớp gối không thể sử dụng phương pháp điều trị này.

Ở mức độ thoái hóa nhẹ, tiêm chất nhờn Acid Hyaluronic không có tác dụng nên không được thực hiện. Bệnh nhân đau vừa và nặng mới có thể áp dụng tiêm chất nhờn Acid Hyaluronic. Và phải thực hiện tiêm đủ liều từ 3 – 5 lần, nếu thực hiện sai liệu trình thì không có hiệu quả. Hơn nữa, vẫn phải có thời gian chờ đợi.

Chi phí của phương pháp này khá tốn kém và chỉ có hiệu quả tạm thời mà không thể điều trị được tận gốc bệnh thoái hóa khớp. Khi hết thời gian, bệnh bên phải tiêm lại liệu trình khác.

Quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Bệnh nhân sẽ được tiêm ống chứa 2 – 2.5ml Acid Hyaluronic vào khớp gối hàng tuần.

Mỗi tuần chỉ một ống và tiêm 5 tuần liên tục.

Sau khi tiêm từ 3 đến 5 tuần thì tác dụng của Acid Hyaluronic mới được nhìn nhận là có hiệu quả.

Những điều cần biết khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng Acid Hyaluronic

Bệnh nhân cần phải được tiêm Acid Hyaluronic trong môi trường vô khuẩn và thực hiện ngay khi bóc hộp kim tiêm.

Trước khi tiêm cần phải hút hết dịch trong khớp gối.

Bệnh nhân có thể bị đau nhức nhẹ ở khớp hoặc mệt mỏi do phản ứng của xương khớp và cơ thể trong lần tiêm đầu tiên. Dấu hiệu này sẽ hết ở những lần tiêm tiếp theo.

điều-trị-tràn-dịch-khớp-gối

Bệnh nhân sau khi điều trị bằng phương pháp tiêm Acid Hyaluronic vào khớp gối cần được theo dõi tình trạng sức khỏe. Những dấu hiệu bất thường, đau nhức cần được báo cho bác sĩ để theo dõi, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hãy chọn những cơ sở y tế uy tín, có kỹ thuật, trang thiết bị và chuyên môn trong điều trị để thực hiện phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn. Do giá cả của phương pháp này khá cao nên tránh tình trạng tìm đến những cơ sở “chui”, giá thấp và không đảm bảo.

Tăng cường giữ gìn sức khỏe, đề kháng trong và sau khi tiến hành tiêm chất nhờn vào khớp gối. Bổ sung các loại thực phẩm như trái cây, nước hầm xương,… và tránh xa đồ mặn, chất kích thích, thực phẩm chứa đường.

Có nên điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn Acid Hyaluronic?

Trong các phương pháp hiện nay, điều trị thoái hóa khớp gối bằng Acid Hyaluronic có tác dụng và hiệu quả nhất đối với các bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng và vừa. 

Qua nhiều thử nghiệm, biện pháp này cũng được chứng nhận an toàn và có thể áp dụng cho nhiều trường hợp. Đừng quên chọn địa chỉ uy tín và thực hiện đúng liệu trình của các sĩ nhé! Chúc các bạn có sức khỏe tốt!

Xem thêm: Điều trị thoái hóa khớp gối không dùng thuốc

Hoặc để lại thông tin để được tư vấn trong thời gian sớm nhất
Gọi ngay cho chúng tôi