Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và những biến chứng nguy hiểm

Thông tin kiểm chứng bởi Lê Văn Vinh
reviewer avatar

Lê Văn Vinh

Bác sĩ Lê Văn Vinh, làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn, chuyên khoa cơ xương khớp. Hiện đang phụ trách cố vấn nội dung cho website Sức Khỏe Khớp.

Thoát-vị-đĩa-đệm-cột-sống-cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khiến bệnh nhân cảm thấy rất đau đớn kèm theo nhiều triệu chứng tê nhức, mất cảm giác ở tay, lưng,…Tình trạng bệnh kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Cột sống của con người có 24 đốt sống kéo dài từ cổ xuống thắt lưng. Ở giữa các đốt sống là các đĩa đệm có chức năng nâng đỡ cột sống giúp vận động dễ dàng và tránh khỏi tổn thương. 

Khi bạn bị thoát vị đĩa đệm, tức là đĩa đệm bị lệch ra khỏi bị vị trí giữa đốt sống. Đó là do tình trạng bao xơ yếu đi và khiến chất nhầy rò rỉ ra ngoài. Thoát vị đĩa đệm chèn ép lên dây thần kinh, tủy sống gây đau. 

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Cột sống cổ là khu vực phải chuyển động nhiều và chịu áp lực lớn nên các đĩa đệm rất dễ bị thoát vị. Phổ biến nhất chính là tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5, C6. Khi bị thoát vị đĩa đệm cổ, bạn sẽ cảm thấy đau cổ gáy. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể hồi phục tới 90% nếu điều trị tốt. 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ 

Hầu hết các đĩa đệm thoát vị xảy ra ở lưng dưới, mặc dù chúng cũng có thể xảy ra ở cổ. Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào vị trí của đĩa và liệu đĩa có ấn vào dây thần kinh hay không. Chúng thường ảnh hưởng đến một bên của cơ thể:

Đau cánh tay hoặc chân: Nếu đĩa đệm thoát vị ở cổ, bạn thường cảm thấy đau ở vai và cánh tay. Cơn đau này có thể bắn vào cánh tay hoặc chân của bạn khi bạn ho, hắt hơi hoặc di chuyển vào một số vị trí nhất định. Cơn đau mạnh và khiến bạn cực kỳ khó chịu.

Tê hoặc ngứa ran: Những người bị thoát vị đĩa đệm thường có cảm giác tê hoặc ngứa ran trên cơ thể bởi các dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Suy nhược: Cơ bắp được phục vụ bởi các dây thần kinh bị ảnh hưởng có xu hướng suy yếu. Điều này có thể khiến bạn vấp ngã, hoặc ảnh hưởng đến khả năng nâng hoặc giữ vật phẩm của bạn.

Bạn có thể bị thoát vị đĩa đệm mà không có triệu chứng. Bạn có thể không biết bạn bị bệnh trừ khi đi khám và được chụp X-quang và cộng hưởng từ MRI.

Biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 

Tàn phế vĩnh viễn

Trong trường hợp đĩa đệm chèn ép lên tủy sống thời gian dài mà không được điều trị, người bệnh có thể bị liệt và tàn phế suốt đời. 

Hẹp ống sống 

Biến chứng này xảy ra do thoát vị đĩa đệm cổ khiến bạn bị đau trầm trọng ở các khu vực vai, cánh tay, bả vai từ nhẹ đến rất nặng.Thậm chí bạn có thể bị yếu cơ nghiêm trọng khiến cơ thể mất cảm giác. Cơn đau chỉ giảm khi bạn nằm, cúi thả lỏng nhưng lại tăng lên khi bạn đứng thẳng lưng. 

Thiếu máu lên não 

Thoát vị đĩa đệm cổ khiến cho đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường. Nó chèn ép lên động mạch khiến cho máu tuần hoàn không đều, ảnh hưởng tới não bộ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bệnh nhân bị thiếu máu não, kéo theo nhiều triệu chứng khác đi kèm. 

Chèn ép thần kinh cánh tay 

Từ đau mỏi cổ gáy, cơn đau có thể lan truyền sang hai cánh tay kèm theo tê và teo cơ tay. Do các rễ thần kinh bị chèn ép khi đĩa đệm thoát vị khỏi tủy sống, vì vậy kéo theo ảnh hưởng tới thần kinh cánh tay. 

Chèn ép tủy sống

Khi bị chèn ép tủy sống do tác nhân thoát vị đĩa đệm, người bệnh bị rối loạn vận động và rối loạn cảm giác. 

Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật

Biến chứng này khiến người bệnh bị chóng mặt, mất cân bằng, đôi khi cảm thấy mờ mắt kèm theo nhiều triệu chứng khác. Đôi khi người bệnh còn đau cổ gáy kèm theo đau ngực từng cơn, hạ đường huyết và cảm giác khó nuốt thức ăn. 

Đau khắp cơ thể 

Những cơn đau từ nhẹ đến nặng sẽ lan nhanh từ cột theo cột sống xuống lưng, xuống mông và cẳng chân. Bạn sẽ bị đau nhức toàn thân. Nếu không tìm được biện pháp điều trị hợp lý, bạn có thể gặp nhiều biến chứng khó lường về sau. 

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 

Tập thể dục: Tăng cường cơ bắp giúp ổn định và hỗ trợ cột sống. Tập thể dục cũng giúp bạn tránh nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm khi tuổi tác đã cao.

Duy trì tư thế tốt: Điều này làm giảm áp lực lên cột sống và đĩa đệm của bạn. Giữ lưng thẳng, đặc biệt khi ngồi trong thời gian dài. Nâng vật nặng đúng cách, làm cho chân của bạn – không phải lưng của bạn – làm hầu hết công việc.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Trọng lượng dư thừa gây thêm áp lực lên cột sống và đĩa đệm, khiến chúng dễ bị thoát vị hơn.

Từ bỏ hút thuốc: Tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây đau dữ dội, nhưng điều trị đúng có thể làm giảm các triệu chứng. Lựa chọn điều trị bao gồm thuốc, trị liệu và phẫu thuật.

Thuốc không kê đơn

Thuốc dựa trên Ibuprofen hoặc naproxen có thể giúp giảm đau từ nhẹ đến trung bình.

  • Thuốc giảm đau thần kinh: Thuốc điều trị đau dây thần kinh bao gồm gabapentin, pregabalin, duloxetine và amitriptyline.
  • Tiêm Cortisone: Chúng có thể được tiêm trực tiếp vào khu vực thoát vị để giúp giảm viêm và đau.
  • Tiêm ngoài màng cứng: Bác sĩ sẽ tiêm steroid, thuốc gây mê và thuốc chống viêm vào khoang ngoài màng cứng, đó là một khu vực xung quanh tủy sống. Điều này có thể giúp giảm thiểu đau và sưng trong và xung quanh rễ thần kinh cột sống.
  • Thuốc giãn cơ: Những chất này giúp giảm co thắt cơ bắp. Chóng mặt và an thần là tác dụng phụ phổ biến.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu sẽ giúp bạn thực hành các bài tập giảm thiểu đau đĩa đệm thoát vị.

Một số phương pháp trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm:

  • Điều trị bằng nhiệt hoặc nước đá
  • Siêu âm, sử dụng sóng âm thanh để kích thích khu vực bị ảnh hưởng và cải thiện lưu lượng máu
  • Điện trị liệu, vì xung điện có thể làm giảm đau cho một số người

Phẫu thuật

Nếu các triệu chứng không cải thiện với các phương điều trị khác, tình trạng tê kéo dài thì bác sĩ điều trị có thể đề nghị phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ phẫu thuật chỉ loại bỏ phần nhô ra của đĩa. 

Đây là một phẫu thuật mở. Bác sĩ phẫu thuật thường sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ mở bằng kỹ thuật nội soi, mở một lỗ nhỏ ở mặt trước hoặc mặt sau của cột sống.

Nếu tình trạng đau nặng và gây nhiều biến chứng, bác sĩ có thể phẫu thuật thay đĩa nhân tạo cho bệnh nhân. Phẫu thuật có hai loại. Đầu tiên là thay thế toàn bộ đĩa. Thứ hai là thay thế nhân đĩa. Đĩa nhân tạo là kim loại, biopolymer (giống nhựa) hoặc cả hai. Biện pháp này giúp bệnh nhân có thể hồi phục tới 90% chức năng cột sống cổ. 

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khiến bạn gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh, bạn cần tìm đến phòng khám và điều trị bệnh nhanh chóng để tránh các nguy cơ tổn thương cột sống về sau.

Hoặc để lại thông tin để được tư vấn trong thời gian sớm nhất
Gọi ngay cho chúng tôi