15 Bài tập tăng chiều cao hiệu quả cho mọi lứa tuổi

Khi vận động, cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng axit lactic, giúp hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn. Do đó, vận động thường xuyên là cách tốt nhất giúp cải thiện chiều cao hiệu quả.

Các bài tập thể dục tăng chiều cao hiệu quả nhất

Sở hữu chiều cao lý tưởng là mơ ước của hầu hết mọi người để có vóc dáng cân đối. Với các bài tập thể dục sau đây sẽ là phương pháp tăng chiều cao tự nhiên.

Bài tập xà ngang

Bài tập xà ngang sẽ giúp tăng chiều cao dành cho cả nam và nữ, bạn có thể áp dụng ngay trong buổi tập gym. 

bai tap xa ngang

Thực hiện: Đặt tay lên thanh xà, dùng sức để đẩy người lên và cố gắng chạm ngón chân đến mặt đất và giữ nguyên tư thế này càng lâu càng tốt. Đến khi mỏi tay thì từ từ hạ người xuống, thở đều. 

Lặp lại bài tập này nhiều lần, tùy vào khả năng của mình. Với bài tập đu xà sẽ giúp cơ nở nang, đặc biệt là cơ bắp tay, cơ vai và ngực, kéo dài đốt sống. Đây là một trong các bài tập sẽ giúp bạn tăng chiều cao nhanh nhất sau 1 tháng luyện tập. 

Bài tập gập người

Bài tập tăng chiều cao bằng cách gập người được thực hiện khá dễ, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà hoặc tại phòng tập đều được.

Thực hiện: Đứng thẳng người, đưa 2 tay dang rộng bằng vai gập người xuống đưa hai tay song song với chân, hay bàn tay chạm đến mũi chân. Giữ tư thế này khoảng 1 phút để phần đốt sống được kéo dãn, sụn khớp được kích thích nhờ đó tăng trưởng nhanh. Thực hiện bài tập này 10 lần/ngày.

Bài tập rắn hổ mang

Bài tập với tư thế rắn hổ mang sẽ giúp kéo dãn đốt sống, tăng cường sự dẻo dai cho vùng cơ lưng, giảm lo âu, kích thích tăng chiều cao và giảm mỡ bụng.

bai tap ran ho mang

Thực hiện: Nằm sấp dưới nền nhà, duỗi thẳng 2 chân và bàn chân ra. Đưa tay chống xuống đất, mặt ngửa ra sau như rắn hổ mang. Bạn hãy giữ tư thế này và hít thở đều khoảng 2 phút. Lặp lại động tác này 5 lần/ngày để đạt hiệu quả.

Bài tập tư thế châu chấu

Nằm xuống sàn, lấy hai bàn tay quay ngược ra phía sau và nắm chặt lại với nhau, chân duỗi thẳng. Tiếp đó, bạn hãy hít sâu để siết cơ bụng, cố gắng căng hết cỡ có thể. Cuối cùng hạ thấp người xuống và lặp lại động tác này nhiều lần. 

bai tap tu the chau chau

Bài tập căng dãn chân

Với bài tập này giúp căng dãn cơ chân, nhờ đó giúp phát triển chiều cao hiệu quả. Để thực hiện bài tập này như sau: Bạn ngồi bệt xuống sàn, duỗi hai chân thẳng ra. 

Tiếp đó đưa hai tay lên trời và hít thở thật sâu rồi từ từ gập người xuống, cố gắng để các ngón tay chạm được ngón chân thì cơ chân mới được duỗi thẳng ra. Giữ nguyên tư thế khoảng 15 giây để các cơ được dãn ra rồi từ từ đưa người về vị trí cũ, hít thở đều. Tiếp tục thực hiện động tác này 5 – 7 lần/ngày để chiều cao được cải thiện nhé. 

Tư thế cây cầu

Nằm ngửa xuống sàn, từ từ đưa chân cong lên, nâng hông cao hơn so với với mặt sàn sao cho lưng nhấc khỏi mặt đất, chống hai khuỷu tay. Giữ nguyên tư thế cây cầu khoảng 15 giây. Sau đó hạ từ từ người xuống và thực hiện động tác này khoảng 15 lần/ngày sẽ giúp bạn tăng lên vài centimet.

tu the cay cau

Tư thế cái cây

Để phát triển tăng chiều cao, bạn không thể bỏ quan bài tập cây cầu, đây là tư thế tạo dáng cây mà các bạn nữ có thể áp dụng.

Bài tập như sau: Đứng thẳng hai chân dang rộng bằng vai, nâng chân trái lên uốn cong đầu gối để mũi chân hướng vào bên trong vị trí bắp đùi chân còn lại. Đưa hai tay lên cao, chạm vào nhau tạo thành hình búp sen, đầu ngửa ra sau. Giữ tư thế này khoảng 10 đến 20 giây rồi trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện tương tự với chân còn lại. 

Tư thế hướng người lên cao

Đứng một chỗ rồi đưa hai chân sát vào nhau, thẳng lưng rồi hít một hơi dài đồng thời duỗi thẳng tay lên cao, ngửa mặt ra sau. Giữ nguyên tư thế này khoảng 10 giây để các cơ được kéo dãn ra rồi trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 10 lần/ngày để cơ xương được co dãn tốt, nhờ đó tăng chiều cao. 

Bài tập cuộn người

Bài tập cuộn người ngoài tác dụng sẽ giúp kéo dài chân thì còn làm dãn các đốt sống. Để áp dụng bài tập tăng chiều cao này, bạn thực hiện như sau: Đầu tiên, bạn nằm sấp xuống thảm, đưa hai tay ra sau để giữ lấy hai bàn chân của mình. 

bai tap cuon nguoi

Tiếp đó dùng lực của bụng và lưng để rướn cơ thể lên cao và kết hợp hít thở sâu. Từ từ hạ thấp người cho phần người dưới thấp, phần chân cao hơn. Cuối cùng hãy trở lại lại vị trí ban đầu và thực hiện động tác này 5 – 10 lần. 

Bài tập Spot Jump

Thực hiện bài tập Spot Jump với động tác bật nhảy tại chỗ sẽ giúp tác động trực tiếp lên các cơ, nhờ vậy giúp kéo dãn chân dài ra một cách hiệu quả. 

Cách thực hiện đơn giản: Bạn có thể luyện tập bài tập này vào mỗi buổi sáng, chỉ cần đứng một chỗ rồi duỗi hai tay ra sau, khuỵu chân rồi bật nhảy. Kiên trì thực hiện bài tập này 10 – 15 lần/ngày để có chiều cao lý tưởng.

Bài tập duỗi người vào tường

Đứng thẳng người đối mặt vào tường, dùng lực duỗi thẳng hai tay vào tường, chân phải khuỵu xuống. Giữ nguyên tư thế này khoảng 5 – 10 giây, sau đó thực hiện tương tự với chân còn lại. Hãy thường xuyên tập luyện bài tập này để tăng chiều cao.

Bài tập lăn ngược

Nếu muốn tăng chiều cao, các bạn gái đừng bỏ qua bài tập lăn ngược này nhé. Kiên trì thực hiện bài tập này sẽ giúp căng duỗi từng đốt sống, kéo dài cơ chân, giúp cơ thể dẻo dai và phát triển chiều cao.

Thực hiện như sau: Nằm ngửa xuống sàn, đặt hai tay duỗi thẳng theo hướng hai bên thân người, đặt úp hai lòng bàn tay xuống mặt đất. Khép hai chân lại rồi gập người đưa hai chân ra sau để ngón chân chạm đất. Bài tập này khá khó, cần luyện tập thường xuyên thì mới dễ thực hiện. 

Bài tập nhảy dây

Nhảy dây cũng là bộ môn thể thao giúp tăng thêm vài centimet và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Bạn hãy chuẩn bị một sợi dây nhảy đủ dài, mỗi ngày chỉ cần bỏ chút ít thời gian để nhảy dây khoảng 10 – 15 phút.

Bài tập cái bàn

Bai tap cai ban

Ngồi trên thảm, duỗi thẳng hai chân. Tiếp đó, gập cằm về phía trước, đặt tay kế bên mông rồi từ từ nâng người lên cao với tư thế hai tay và chân đặt song song vuông góc với mặt sàn để tạo thành một cái bàn. Đây là cách tăng chiều cao khó, đòi hỏi bạn phải có sự luyện tập kiên trì.

Bài tập bơi cạn

Động tác này tập trung chủ yếu ở phần lưng dưới, giúp dãn cơ xương chậu và đốt sống. Đầu tiên, bạn hãy nằm úp xuống sàn, duỗi thẳng người. Duỗi thẳng hai tay về phía trước, để lòng bàn tay úp xuống sàn.

Bai tap boi tren can

Tiếp đó nâng chân trái lên cao, tay phải đưa lên cao giữ nguyên động tác ngày 5 giây và lặp lại tương tự với tay và chân còn lại.

Bạn muốn tăng chiều cao thêm vài centimet nữa thì hãy áp dụng ngay 15 bài tập trên. Ngoài ra, hãy kết hợp chế độ ăn uống khoa học để bổ sung dinh dưỡng giúp xương được chắc khỏe để phát triển tốt nhất.

Kết hợp viên uống tăng chiều cao để đạt hiệu quả tối ưu

Vận động giúp hormone tăng trưởng tiết ra mạnh và hỗ trợ quá trình phát triển của xương hiệu quả nếu được thực hiện kiên trì, đều đặn. Tuy nhiên, chỉ tập luyện thể thao là không đủ, bạn cần phải bổ sung thêm cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết khác. Do đó, viên uống tăng chiều cao là một giải pháp được nhiều cha mẹ lựa chọn để giúp trẻ cải thiện đổi chiều cao. 

Nhìn chung, các sản phẩm tăng chiều cao hiện nay được chia làm 2 dòng chính: bổ sung canxi và bổ sung axit amin. Trong đó:

Dòng sản phẩm bổ sung canxi: Giúp bổ sung lượng canxi thiếu hụt trong chế độ ăn hàng ngày. Đồng thời, bổ sung thêm một số loại vitamin, khoáng chất giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn như: Vitamin D3, MK7, Phốtpho…

Dòng sản phẩm bổ sung axit amin: Giúp bổ sung những axit amin thiết yếu có ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ như: Lysine, Arginine…

Cả hai dòng sản phẩm trên đều có vai trò quan trọng giúp thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao. Tuy nhiên, mỗi dòng sản phẩm sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu, độ tuổi. Do đó, để tăng chiều cao hiệu quả bạn cần chọn được sản phẩm phù hợp với bản thân mình. 

Tham khảo thêm: Top 4 thuốc tăng chiều cao tốt nhất hiện nay

Kết hợp vận động và viên uống tăng chiều cao là phương pháp hiệu quả nhất để có được một chiều cao lý tưởng. Trước khi quá muộn, cha mẹ hãy áp dụng phương pháp tăng chiều cao này cho trẻ. 

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Leave a reply

Suckhoekhop
Logo
Tư vấn miễn phí